Tranh thủy mặc là một loại hình hội họa khởi nguồn từ Trung Quốc.Thủy là nước, mặc là mực. Tranh thủy mặc được vẽ bằng mực nước, hay còn gọi là mực tàu trên giấy (thường là giấy xuyến chỉ) hoặc lụa. Tranh thủy mặc là loại hình phát triển cùng với nghệ thuật thư pháp Trung Hoa. Các chủ đề chính trong tranh thường là cây cối, hoa, phong cảnh, chim thú, người… và thường kèm theo thơ chữ Hán. đó là một phong cách cổ điển của người phương Đông.

Tranh thủy mặc được vẽ bằng bút lông,dùng thuốc nước hoặc nước mực nho trên giấy xuyên chỉ, họa sĩ vẽ thủy mặc phải hơn cả một võ sư: tích đủ nội công lại đầy cảm xúc, ý tưởng rồi mới hạ bút, vì đặc điểm của giấy xuyến chỉ là rất thấm mực, bút vẽ nét nào ăn nét ấy, không thể sửa chữa. Sắc màu của mực đậm hay nhạt tùy vào nét bút đưa đường nét và tạo hình thế nào, tạo ra thay đổi bất ngờ. Những đường nét uyển chuyển mềm mại, bay bướm, đậm nhạt theo cảm xúc và ý tưởng của người họa sĩ Việt Nam đã làm cho nội dung của tác phẩm thêm sống động phóng khoáng, khó có loại tranh nào sánh được. Đó chính là đặc trưng, sắc thái riêng của tranh thủy mặc.

Với bút pháp điêu luyện, hình khối sinh động, màu mực điều hòa của các họa sĩ Việt Nam đã tạo nên không gian và cảnh vật với mức độ đậm nhạt, bóng tối, cảnh vật tụ thư đa chiều… tác giả sẽ thổi hồn vào tranh, chia sẻ tình cảm nghệ thuật cho người xem. Vì tranh thủy mặc là nền nghệ thuật kết hợp giữa thần và sắc, giữa hình thức và nội dụng, gửi gắm tâm hồn ý tưởng qua cảnh vật hình khối… Chỉ có kết hợp chặt chẽ cả hai mặt, tác giả mới đủ tài năng và tư duy nghệ thuật cao để sáng tạo tác phẩm vừa sống động, tự nhiên về cảnh vật, vừa mang đến cho người xem cảm xúc sâu sắc hơn về khí phách, ý chí, kiến thức và tinh thần tiềm ẩn trong tranh.

 

 

Tranh thuỷ mặc

Tranh thủy mặc hsvn001

Tranh thuỷ mặc

Tranh thủy mặc hsvn002

Tranh thuỷ mặc

Tranh thủy mặc hsvn003

Tranh thuỷ mặc

Tranh thủy mặc hsvn004

Tranh thuỷ mặc

Tranh thủy mặc hsvn005

Tranh thuỷ mặc

Tranh thủy mặc hsvn006

Tranh thuỷ mặc

Tranh thủy mặc hsvn007

Tranh thuỷ mặc

Tranh thủy mặc hsvn008

Tranh thuỷ mặc

Tranh thủy mặc hsvn009

Tranh thuỷ mặc

Tranh thủy mặc hsvn010

Tranh thuỷ mặc

Tranh thủy mặc hsvn011

Tranh thuỷ mặc

Tranh thủy mặc hsvn012

Hotline: 0962 604 887(Zalo/Viber)
Inbox fanpage