Hướng dẫn cách vẽ quả dứa đơn giản chi tiết từng bước

Vietnam Arts Gallery Hướng dẫn cách vẽ quả dứa đơn giản chi tiết từng bước, mời các bạn tham khảo chi tiết bài viết

Cách vẽ một quả dứa thực tế từng bước

Hướng dẫn này giải thích cách vẽ và tô bóng một quả dứa trông như thật với các ví dụ vẽ bút chì từng bước.

 

Bản vẽ dứa từng bước
Bản vẽ dứa từng bước

Mặc dù đây là một hướng dẫn khá ngắn để vẽ một quả dứa trông thực tế có thể hơi khó một chút. Hãy chuẩn bị dành một chút thời gian và công sức nếu bạn muốn có được một bức vẽ đẹp.

Bước 1 – Phác thảo hình dạng cơ bản của quả dứa

Phác thảo hình quả dứa
Phác thảo hình quả dứa

Bắt đầu vẽ quả dứa với một phác thảo đường xây dựng rất đơn giản để giúp xác định hình dạng của nó. Trong trường hợp này, hai phần chính là bản thân quả dứa và phần ngọn của lá ở trên cùng.

Bắt đầu vẽ đường xây dựng bằng cách tạo một đường thẳng dọc để giúp bạn đảm bảo rằng cả hai nửa quả dứa có chiều rộng tương đối đồng đều.

Vẽ phần dưới cùng tương tự như một hình bầu dục với phần trên và phần dưới được làm phẳng. Bạn có thể vẽ những chiếc lá như một bản phác thảo rất thô để chỉ cho mình một ý tưởng về hình dạng và kích thước tổng thể của chúng.

Bước 2 – Vẽ đường cơ bản

Bản vẽ đường cơ bản dứa
Bản vẽ đường cơ bản dứa

Dựa trên bản phác thảo ở bước trước, hãy vẽ một loại “lưới” bên trên quả dứa để giúp bạn vẽ các phần nhỏ riêng lẻ của nó. Tiếp theo, vẽ các hình dạng bên ngoài của mỗi chiếc lá.

Thông thường dứa có lá ngắn hơn về phía dưới với sự chuyển dần thành các lá dài hơn về phía trên. Các lá phía dưới cũng có xu hướng hướng ra hai bên nhiều hơn trong khi các lá phía trên mọc nhiều hơn lên trên. Hãy tính đến điều này và rút ra cho phù hợp.

Bước 3 – Vẽ đường

Vẽ đường dứa
Vẽ đường dứa

Dọn dẹp tất cả các đường xây dựng đã vẽ ở bước một và thêm vào các chi tiết nhỏ hơn của quả dứa, chẳng hạn như các hình “răng” nhỏ mọc từ dưới cùng của mỗi phần.

Lá dứa được gấp lại thành hai nửa, vì vậy hãy vẽ một số đường (nếu có thể nhìn thấy) để hiển thị các nếp gấp này.

Bước 4 – Đổ bóng cơ bản

Dứa vẽ bóng cơ bản
Dứa đổ bóng cơ bản

Để bắt đầu tạo bóng cho quả dứa, bạn có thể tô đậm từng phần nhỏ của nó (bây giờ hãy để “răng” trắng) và bắt đầu thêm một số bóng cơ bản cho lá.

Trong trường hợp này, ánh sáng đến từ phía trên bên phải của bản vẽ, do đó vùng “trong bóng tối” tối hơn sẽ ở bên trái. Vì mỗi chiếc lá có xu hướng hướng về một hướng hơi khác nhau nên độ tối của bóng sẽ phụ thuộc vào mức độ mà những chiếc lá hướng về phía xa hay hướng về phía ánh sáng. Nói chung, những chiếc lá ở phía dưới có nhiều khả năng “tối hơn” vì chúng sẽ bị bóng đổ bởi những chiếc lá phía trên.

Để biết thêm về cách tô bóng các hình dạng khác nhau và giải thích về các loại nét vẽ khác nhau, hãy xem:

Bước 5 – Đổ bóng Gradient

Dứa đổ bóng
Dứa đổ bóng

Làm tối các bóng trên lá để hoàn thành khá nhiều phần vương miện của quả dứa và bắt đầu áp dụng một số bóng đổ màu cho chính quả dứa. Như đã đề cập, ánh sáng đến từ phía bên phải của quả dứa nên vùng tối hơn sẽ ở bên trái.

Tô bóng bên phải bằng một tập hợp các nét gạch chéo làm cho chúng nhạt hơn về phía bên phải của bản vẽ. Vì bề mặt của dứa khá thô nên sẽ không thực sự có bất kỳ điểm nổi bật nào.

Bước 6 – Bản vẽ dứa bóng mờ đã hoàn thành

Bản vẽ bóng mờ dứa
Bản vẽ bóng mờ dứa

Để hoàn thiện bản vẽ quả dứa, hãy làm tối từng phần riêng lẻ xung quanh các cạnh và tạo các gradient sáng hơn khi chúng đi về phía giữa của mỗi “hình vuông” nhỏ. Phần khó ở đây là bạn vẫn muốn tôn trọng điều kiện ánh sáng tổng thể (phần tối hơn ở bên phải và sáng hơn ở bên trái với sự chuyển đổi mượt mà).

Quá trình tạo bóng này có thể hơi tẻ nhạt nhưng cũng có thể giúp bạn có được một quả dứa đẹp và giống thật khi hoàn thành.

Sự kết luận

Vẽ một quả dứa có thể mất một chút kiên nhẫn nhưng nếu làm đúng cách cũng có thể tạo ra một bức vẽ rất đẹp và ấn tượng. Nếu bạn muốn thử một số hướng dẫn tương tự khác dễ xem hơn một chút:

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *