Hướng dẫn vẽ con sâu đơn giản nhưng vô cùng dễ thương, ngộ nghĩnh

Đối với nhiều người thì con sâu có lẽ là loại côn trùng hơi đáng sợ một chút. Mặc dù vật với những trẻ ưa khám phá đôi khi lại rất muốn tìm hiểu chúng. Nhìn thấy khuôn mặt hồ hởi khi bắt gặp chú sâu trong vườn ngộ nghĩnh biết bao. Thực tế thì, cách vẽ con sâu đẹp cũng thật sự không quá khó. Chỉ cần phụ huynh chỉ dẫn trẻ thực hiện đúng theo các bước dưới đây thì sẽ có được tác phẩm như ý.

Bạn đã biết gì về loài sâu?

Sâu là loài động vật đa dạng, phong phú nhất hành tinh với hơn 1 triệu loài. Ở Việt Nam cũng có khoảng từ 2.000 loài sâu khác nhau. Sâu thuộc vào nhóm côn trùng, phân bố ở nhiều nơi và hầu hết ở các môi trường khác nhau, có một số loài còn sống ở vùng biển. Thức ăn chính của loài sâu là những chiếc lá xanh non mơn mởn.

Cách vẽ một con sâu bướm dễ thương mới nhất 2022 - Vẽ.vn

Xét về đặc điểm, sâu có chiều dài khoảng từ 1mm – 180mm. Cơ thể nó phân đốt và lớp vỏ ngoài được bảo vệ từ Kitin. Loài sâu thuộc lớp ngành động vật không xương sống, chia bộ phận cơ thể làm 3 phần chính là đầu, ngực, bụng. Trên đầu của mỗi con sâu là 1 cặp râu được coi như là cơ quan cảm giác, 1 cặp mắt kép, 2 mắt đơn và 1 chiếc miệng. Ngực của con sâu có 6 chân, mỗi đốt có 1 cặp chân, sâu có 2 – 4 cánh nếu là động vật có cánh. Phần bụng bao gồm các cơ quan bài tiết và cơ quan sinh sản. Sâu có hệ tiêu hóa đầy đủ gồm 1 ống liền nhau từ miệng đến hậu môn. Cơ quan bài tiết gồm các ống gọi là Malpighi có khả năng thải ra các chất thải có chứa Nitơ. Phần ruột sau làm chức năng điều hòa áp suất thẩm thấu.

Thông thường thì sâu không bài tiết kèm phân. Đặc biệt, chúng có thể dự trữ nước trong cơ thể mình. Sau đó tái hấp thu giúp chúng có khả năng thích nghi được trong môi trường đặc biệt khô nóng. Sâu nở từ trứng, trải qua nhiều giai đoạn khác nhau để trưởng thành. Sâu cũng được biết là loài có cơ quan cảm giác nhạy cảm. Chúng sử dụng những cơ quan hô hấp khí quản để vận chuyển khí oxy vào cơ thể. Các ống khí quản này mở ra trên bề mặt cơ thể gọi là lỗ thở.

Ảnh Con Sâu Đẹp, Kỳ Lạ, Cute Nhất Thế Giới Côn Trùng

Giai đoạn trưởng thành của con sâu gồm các bước như sau:

  • Đầu tiên là từ trứng. Sâu đẻ trứng trên lá cành cây. Những cái trứng sẽ dính trên mỗi lá cây tạo thành hình dạng đa dạng. Có 1 lớp sáp mỏng gọi là màng đệm bọc ngoài. Nhờ bởi lớp mỏng này sẽ ngăn chặn sự bốc hơi trước khi ấu trùng phát triển và nở ra.
  • Giai đoạn trứng sẽ kéo dài đến vài tuần khi trứng nở ra ấu trùng. Tiếp theo đó ấu trùng nở ra sẽ ăn chính vỏ trứng của mình. Sau đó là ăn lá cây để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Chúng sẽ ăn lá cây khoảng 2 – 3 tuần. Nhờ có lớp ngụy trang nên bạn sẽ gặp khó khăn để nhận ra chúng.
  • Tùy vào mỗi loài, nếu là sâu bướm, khi nở ấu trùng khoảng 3 tuần, sẽ tìm chỗ thích hợp để hóa thành con nhộng. Con nhộng có lớp bảo vệ là chất nhầy giúp con nhộng cứng giữ cố định một chỗ. Sau đó vỏ nhộng xuất hiện các vết nứt và con bướm sẽ chui ra từ đó.

Hướng dẫn vẽ con sâu đầy đủ các bước

50+ Cách Vẽ Con Vật Đơn Giản Cho Bé Chỉ Với Vài Bước

Bước 1: Vẽ đầu con sâu

– Bước đầu, bạn vẽ 1 vòng tròn để hình dung ra đầu của con sâu.

Bước 2: Vẽ phần thân của con sâu

– Kế tiếp, bạn vẽ 1 hình nhỏ hơn chồng lên trên đầu nó. Hình này không cần quá tròn cũng được nhé.

– Sau đó vẽ hình tròn thứ ba chồng lên hình thứ hai. Đây là phân đoạn đầu tiên của cơ thể sâu.

– Bạn hãy xóa các phác thảo sơ ban đầu.

Bước 3: Hoàn thiện thân sâu

– Tiếp đó, bạn vẽ 1 hình tròn khác chồng lên, tạo thành một đoạn khác.

– Tiếp tới vẽ 1 hình tròn khác nhỏ hơn và chồng lên nhau, tạo ra một đoạn khác.

– Vẽ 1 vòng tròn nữa nhỏ hơn và chồng lên đoạn cuối. Đó là đuôi của sâu bướm.

– Bạn xóa bỏ các đường vẽ không cần thiết.

Bước 4: Vẽ râu và chân con sâu

– Bạn sẽ vẽ râu trên đỉnh đầu như ăng ten. Tạo các đường cong cho mềm mại hơn.

– Tiếp theo bạn vẽ những hình tam giác nhỏ kéo dài mỗi phần ở trước con sâu. Đây chính là chân của sâu bướm.

Bước 5: Vẽ mặt sâu

– Bạn sẽ vẽ 1 đường chữ U rộng tạo khuôn miệng với đường cong nhỏ ở mỗi đầu.

– Sau đó vẽ hai hình bầu dục để tạo thành hình mắt. Ở mỗi mắt, bạn bao quanh 2 hình bầu dục nhỏ hơn nữa. Tô bóng tạo thành con ngươi.

– Tiếp, vẽ 1 hình cong trên từng con mắt bằng hai đường kẻ. Đây hình dung là lông mày.

Tô màu Con Sâu Ngộ Nghĩnh - Trang Tô Màu Cho Bé

Bước 6: Hoàn thiện hình vẽ con sâu

– Đến bước cuối, bạn tô màu con sâu theo sở thích của mình. Có thể chọn màu xanh lá cây, hoặc màu vàng, đỏ, cam, đen,…như ý mình. 

Lời kết

Trên bài viết chúng tôi đã hướng dẫn cho các bạn đọc cách vẽ con sâu đơn giản mà vô cùng dễ thương. Chỉ cần phụ huynh hướng dẫn một chút cho các bé học thành thạo, thì sẽ cho ra tác phẩm như ý nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *