Hướng dẫn cách vẽ tranh chân dung +101 mẫu tranh chân dung đẹp

Cùng tìm hiểu các vẽ một bức tranh chân dung đẹp, ấn tượng, ngoài ra tham khảo thêm một số bức tranh chân dung đẹp, ấn tượng.

Danh mục bài viết

Khái niệm và kiến thực cơ bản về vẽ tranh chân dung

Tranh chân dung là một loại hình nghệ thuật tạo ra hình ảnh của một người bất kỳ hoặc một nhóm người thông qua nhiều kỹ thuật và phong cách khác nhau. Loại tranh này tập trung vào việc tái hiện vẻ ngoại hình và thể hiện tâm trạng, tính cách, hoặc bản sắc của người hoặc nhóm người đó.

Trong tranh chân dung, người họa sỹ có thể tập trung vào việc vẽ một phần cụ thể của người, như khuôn mặt hoặc phần đầu, hoặc có thể vẽ toàn bộ cơ thể của họ. Tùy thuộc vào mục tiêu và ý định của nghệ sỹ, tranh chân dung có thể thể hiện một người trong các tình huống, bối cảnh và trạng thái khác nhau.

Tạo ra một bức tranh chân dung đòi hỏi người họa sỹ phải có khả năng quan sát sắc nét, phân tích tỷ lệ, biểu đạt các đặc điểm cơ bản và tinh thần của người mẫu. Ngoài việc sử dụng nhiều kỹ thuật vẽ, nghệ sỹ cũng có thể tập trung vào việc thể hiện các yếu tố tượng trưng hoặc biểu đạt tâm trạng và ý nghĩa sâu xa trong tác phẩm.

Trong lịch sử nghệ thuật, có nhiều họa sỹ nổi tiếng đã tạo ra những tác phẩm tranh chân dung nổi bật, như “Monalisa” của Leonardo da Vinci, các tác phẩm của Rembrandt, và nhiều nghệ sỹ khác trên khắp thế giới. Ngày nay, loại tranh này vẫn tiếp tục phát triển và được sáng tạo bởi nhiều họa sỹ trẻ với nhiều phong cách và kỹ thuật khác nhau, từ tranh chân dung sáng tạo hoàn toàn đến việc sử dụng công nghệ số để tạo ra các tác phẩm hiện đại.

chan dung 1 Hướng dẫn cách vẽ tranh chân dung +101 mẫu tranh chân dung đẹp

Cách chọn bố cục hình vẽ trên giấy

chan dung 2 Hướng dẫn cách vẽ tranh chân dung +101 mẫu tranh chân dung đẹp

Cấu trúc của sọ người nhìn theo nhiều hướng chan dung 3 Hướng dẫn cách vẽ tranh chân dung +101 mẫu tranh chân dung đẹp

Các bộ phận cơ bản trên đầu chan dung 4 Hướng dẫn cách vẽ tranh chân dung +101 mẫu tranh chân dung đẹp chan dung 4b Hướng dẫn cách vẽ tranh chân dung +101 mẫu tranh chân dung đẹp

Cấu trúc khái quát phần sọ người theo lứa tuổi, phái tính

 

 

chan dung 5 Hướng dẫn cách vẽ tranh chân dung +101 mẫu tranh chân dung đẹp chan dung 6 Hướng dẫn cách vẽ tranh chân dung +101 mẫu tranh chân dung đẹp chan dung 7 Hướng dẫn cách vẽ tranh chân dung +101 mẫu tranh chân dung đẹp

Tỷ lệ cân đối phần đầu trẻ con từ 12 đến 18 tháng tuổi
(Nhìn chính diện và nhìn ngang)

 

 

chan dung 8 Hướng dẫn cách vẽ tranh chân dung +101 mẫu tranh chân dung đẹp chan dung 9 Hướng dẫn cách vẽ tranh chân dung +101 mẫu tranh chân dung đẹp

Sự phân tích của cấu trúc phần sọ người theo các nhà nhân chủng học

 

 

chan dung 10 Hướng dẫn cách vẽ tranh chân dung +101 mẫu tranh chân dung đẹp

Cách dựng hình phần đầu người dựa theo các nét phác ngang và phối cảnh

 

 

chan dung 11 Hướng dẫn cách vẽ tranh chân dung +101 mẫu tranh chân dung đẹp chan dung 12 Hướng dẫn cách vẽ tranh chân dung +101 mẫu tranh chân dung đẹp

Cách phác nét chân dung

 

chan dung 13 Hướng dẫn cách vẽ tranh chân dung +101 mẫu tranh chân dung đẹp

Khối mắt, nhãn cầu và cách diễn bóng (Hãy hình dung phần khuất của khối)

 

chan dung 14 Hướng dẫn cách vẽ tranh chân dung +101 mẫu tranh chân dung đẹp

 

Cách vẽ mắt (Chú ý khối tròn của nhãn cầu)

 

chan dung 15 Hướng dẫn cách vẽ tranh chân dung +101 mẫu tranh chân dung đẹp

 

Cách vẽ mắt – Cách vẽ mũi – Cách vẽ môi miệng – Cách vẽ lỗ tai (Nét gợi sự lồi lõm của khối vành tai)

Cách vẽ cằm và tai – Khái niệm về khối trên đầu người (Chú ý phối cảnh của các bộ phận theo tầm nhìn)

Hình đầu người thay đổi theo tầm nhìn

chan dung 16 Hướng dẫn cách vẽ tranh chân dung +101 mẫu tranh chân dung đẹp

Phân Loại Tranh Chân Dung

Tranh chân dung là một trong những thể loại nghệ thuật hấp dẫn, và chúng có thể được phân loại dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là một số phân loại phổ biến của tranh chân dung:

PENCIL DRAWING - VẼ CHÂN DUNG BÚT CHÌ- DP Truong - YouTube

Chân dung cận mặt

Chân dung cận mặt là loại tranh chân dung tập trung vào việc thể hiện chi tiết và cảm xúc của khuôn mặt một hoặc nhiều người. Họa sĩ thường chọn những góc đẹp và biểu cảm độc đáo của nhân vật để tạo điểm nhấn. Tuy nhiên, để vẽ một bức tranh chân dung cận mặt đẹp, cần sự kỹ năng và kinh nghiệm.

Tranh chân dung bút chì treo tường đẹp - HCM | 5giay

Chân dung có hậu cảnh

Trong loại tranh này, hình ảnh khuôn mặt của nhân vật được kết hợp với phong cảnh hoặc hậu cảnh phía sau, tạo ra một bức tranh tường thuật câu chuyện. Các chi tiết xung quanh nhân vật giúp làm nổi bật đặc điểm của họ và tạo sâu sắc cho bức tranh.

Hướng Dẫn Vẽ Tranh Chân Dung Bằng Chì & Sơn Dầu Chi Tiết Nhất

Chân dung đời thường

Loại tranh này thường thể hiện nhân vật trong tình huống hàng ngày, tự nhiên, thậm chí là khi họ không biết đang bị vẽ. Nó đặc trưng bởi tính chân thực trong biểu cảm của nhân vật và sự hiện diện tương tác tự nhiên.

Chân dung trừu tượng

Chân dung trừu tượng sử dụng hình khối, hoa văn, và nét vẽ không rõ ràng để tạo ra các tác phẩm trừu tượng khó hiểu. Thường, người xem phải tự tìm hiểu và suy ngẫm để hiểu nghĩa của bức tranh.

Tranh treo tường chân dung trừu tượng. | Shopee Việt Nam

Chân dung tập thể

Dù khi nói đến tranh chân dung, chúng ta thường nghĩ về một nhân vật duy nhất, nhưng chân dung tập thể cũng thuộc loại này. Trong tranh chân dung tập thể, nhiều người xuất hiện trong cùng một bức tranh, và mỗi người thể hiện cảm xúc và tính cách riêng. Vẽ chân dung tập thể thường đòi hỏi kỹ thuật và sáng tạo để sắp đặt bố cục hợp lý.

 

Tranh chân dung bút chì treo tường đẹp - HCM | 5giay

Dù bạn là một họa sĩ chuyên nghiệp hay chỉ đơn giản là đam mê vẽ tranh, việc khám phá và thử nghiệm các phong cách và loại tranh chân dung này có thể mang lại sự thú vị và phát triển kỹ năng nghệ thuật của bạn.

Các Loại Màu Được Sử Dụng Trong Vẽ Tranh Chân Dung

Chúng tôi muốn liệt kê các nguyên liệu màu phổ biến được sử dụng trong vẽ tranh chân dung:

Vẽ Tranh Chân Dung Bằng Bút Chì Trên Giấy A4: Đây là một hình thức phổ biến và đơn giản, thích hợp cho các sinh viên tại trường Mỹ thuật.

Ưu điểm của việc sử dụng bút chì là nhanh chóng, có thể hoàn thành nhanh khi có nhu cầu gấp. Nhược điểm là tranh không bền và khó tái hiện tất cả chi tiết vì chỉ sử dụng hai màu (đen và trắng).

Vẽ Tranh Chân Dung Bằng Bút Bi hoặc Bút Chì Màu Trên Giấy: Phương pháp này hiện đại hơn và cho phép tái hiện chi tiết rõ hơn, bao gồm cả màu da và ánh mắt của con người.

Ưu điểm của việc sử dụng bút bi hoặc bút chì màu là bức tranh có thể thể hiện tâm hồn hơn, và thời gian triển khai nhanh (khoảng 3 ngày). Nhược điểm là tranh không bền lâu vì vẽ trên giấy và màu không phải là loại chuẩn.

Vẽ Tranh Chân Dung Bằng Sơn Dầu: Đây là thể loại khó nhất và yêu cầu tay nghề và kinh nghiệm cao để tái hiện một chân dung sinh động và đặc sắc.

Ưu điểm của việc sử dụng sơn dầu là có thể tái hiện đầy đủ vẻ đẹp trên khuôn mặt, độ bền cao và màu sắc độ phủ tốt. Nhược điểm là tranh mất thời gian để khô và thời gian triển khai lâu hơn.

Dịch Vụ Vẽ Tranh Chân Dung Sơn Dầu

Chúng tôi cung cấp dịch vụ vẽ tranh chân dung sơn dầu theo yêu cầu để bạn có được những bức tranh đẹp và ý nghĩa nhất.

Chúng tôi có thể vẽ theo ảnh bạn đã chụp hoặc theo mẫu có sẵn, đáp ứng mọi yêu cầu từ bạn. Ngoài ra, chúng tôi còn tổ chức lớp học vẽ tranh sơn dầu tại quận Tân Bình, TP. HCM cho những ai muốn học.

Thời Gian Vẽ Tranh Chân Dung Sơn Dầu

Thời gian triển khai từ 3 ngày đến 6 ngày để hoàn thành một bức tranh chân dung sơn dầu.

Giá Vẽ Tranh Chân Dung Sơn Dầu

Giá của một bức tranh chân dung sơn dầu phụ thuộc vào kích thước và mẫu ảnh bạn yêu cầu. Đối với những bức tranh có nhiều người, độ khó cũng cao hơn và giá sẽ tăng lên. Giá trung bình để sở hữu một bức tranh chân dung nằm trong khoảng từ 3 triệu đến 5 triệu. Vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0866-086-179 để được tư vấn chi tiết.

Quy Trình Triển Khai Dịch Vụ Vẽ Tranh Sơn Dầu

Tiếp nhận cuộc gọi từ khách hàng.

Tư vấn và đưa ra phương án phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

Đặt cọc 30% tiền vẽ tranh.

Triển khai vẽ tranh trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 ngày.

Giao tranh cho khách hàng hoặc khách hàng có thể đến xưởng để nhận tranh.

Tranh Chân Dung Sơn Dầu Có Bền Không?

Tranh chân dung sơn dầu rất bền và có thể giữ được lâu bởi vì loại màu sơn dầu này thường khá bền và độ bám màu tốt. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm chọn một bức tranh chân dung sơn dầu để lưu giữ ký ức và tặng cho người thân yêu.

Hướng dẫn Học vẽ chân dung

Bước 1 : Vẽ khung hình

Bắt đầu bằng việc đo tỷ lệ chính của đầu người mẫu, tức tỷ lệ chiều rộng và chiều cao của nó, sử dụng bút chì hoặc mắt. Đánh dấu bốn điểm trên đầu: điểm trên cùng, điểm dưới cùng, cạnh trái và cạnh phải của đầu. Đảm bảo có đủ không gian phía trước đầu để vẽ “mũi” mà không quá gần mép trên của giấy.

Cách vẽ chân dung - Bước 1 : Vẽ khung hình

Bước 2: Chia khuôn mặt thành ba phần

Chia khuôn mặt thành ba phần Tìm hiểu tỷ lệ khuôn mặt bằng cách chia khoảng cách từ chân tóc đến đường chân mày thành ba phần bằng nhau:

Từ chân tóc đến đường chân mày.
Từ đường chân mày đến gốc mũi.
Từ gốc mũi đến dưới cằm.

Cách vẽ chân dung - Bước 2: Chia khuôn mặt thành ba phần

Bước 3. vẽ đường kẻ mắt

Vẽ đường kẻ mắt, chia đôi chiều cao của đầu. Đánh dấu vị trí này để xác định đường kẻ mắt, đánh dấu dưới đường chân mày từ Bước 2.

Cách vẽ chân dung - Bước 3. vẽ đường kẻ mắt

Bước 4 : xác định vị trí đầu và xương gò má

Xác định mặt phẳng của xương đầu, nằm ngang với gốc mũi và mép dưới của xương gò má.

Cách vẽ chân dung -Bước 4 : xác định vị trí đầu và xương gò má

Bước 5. Xác định phần đầu dưới quai hàm

Đánh dấu vị trí của quai hàm, sử dụng nguyên tắc vẽ trong suốt.

Cách vẽ chân dung - Bước 5. Xác định phần đầu dưới quai hàm

Bước 6. xác định vị trí lông mày

Đánh dấu vị trí lông mày, sử dụng khoảng cách giữa “A” và “B” trên người mẫu.

Cách vẽ chân dung -Bước 6. xác định vị trí lông mày

Bước 7. Vẽ đường nét của khuôn mặt

Tạo đường nét trên khuôn mặt để xác định chi tiết chân dung.

Cách vẽ chân dung -Bước 7. Vẽ đường nét của khuôn mặt

Bước 8 : Xác định vị trí của tai

Xác định vị trí rìa trên cùng của tai, ngang với đường chân mày.

Cách vẽ chân dung -Bước 8 : Xác định vị trí của tai

Bước 9 : phác họa tai

Vẽ đỉnh tai ngang với đường chân mày, đánh dấu mức “C” màu xanh lá cây và màu đỏ.

Cách vẽ chân dung - Bước 9 : phác họa tai

Bước 10. Vị trí dưới cùng của cổ

Xác định vị trí dưới cùng của cổ, nằm giữa hai xương đòn trên xương ức.

Cách vẽ chân dung -Bước 10. Vị trí dưới cùng của cổ

Bước 11:  Đường viền của cổ và xương đòn

Vẽ đường viền của cổ và xương đòn, xác định hình dạng của chúng.

Cách vẽ chân dung -Bước 11:  Đường viền của cổ và xương đòn

Bước 12. Vẽ phác họa cổ

Vẽ hình bầu dục qua cặp xương sườn trên cùng để xác định chiều rộng của cổ ở gốc của nó.

Cách vẽ chân dung -Bước 12. Vẽ phác họa cổ

Bước 13. phác họa đổ bóng của hình

Tạo cấu trúc chung của đầu và cổ với các vùng bóng mờ nhẹ.

Cách vẽ chân dung -Bước 13. phác họa đổ bóng của hình

Bước 14. Vẽ đường viền của lông mày.

Vẽ đường viền của lông mày, xác định độ nhô ra của chúng trên trán.

Cách vẽ chân dung -Bước 14. Vẽ đường viền của lông mày.

Bước 15. Vẽ đường viền của xương gò má

Xác định đường viền của xương gò má và hốc mắt.

Cách vẽ chân dung -Bước 15. Vẽ đường viền của xương gò má

Bước 16 : Vẽ đường viền song song của cằm

Vẽ đường viền song song của cằm, đánh dấu sự uốn cong của cằm.

Cách vẽ chân dung - Bước 16 : Vẽ đường viền song song của cằm

Bước 17: Vẽ đường cong lông mày

Vẽ đường cong ảo giữa phần sọ và phần mặt của hộp sọ, qua lông mày và dốc về phía tai.

Cách vẽ chân dung -Bước 17: Vẽ đường cong lông mày

Bước 18. Xác định đường cong xương gò má

Xác định đường cong xương gò má, nối từ xương gò má này sang xương gò má khác, với điểm thấp nhất tại gốc mũi.Cách vẽ chân dung -Bước 18. Xác định đường cong xương gò má

 

Bước 19. Đổ bóng bên dưới đường cong của gò má

Tạo vùng bóng bên dưới đường cong của gò má, làm nổi bật độ sáng của phần trên cùng của gò má.

Cách vẽ chân dung -Bước 19. Đổ bóng bên dưới đường cong của gò má

Bước 20. Vẽ đường trung tâm của khuôn mặt

Một đường ảo đi chính xác vào giữa khuôn mặt từ đỉnh trán đến đáy cằm là một trong những điểm mốc quan trọng nhất của mỗi khuôn mặt con người. Nó đóng vai trò là trục đối xứng và được sử dụng để cân bằng tất cả các đặc điểm trên khuôn mặt ở cùng khoảng cách từ đường đó.

Vì mũi nằm trước đường này nên chúng ta có thể bẻ đường hoặc đánh dấu rất mỏng trong vùng mũi nên sẽ không gây ảnh hưởng đến đường nét của mũi sau này.

Cách vẽ chân dung -Bước 20. Vẽ đường trung tâm của khuôn mặt

Bước 21. Đánh dấu đường viền lông mày

Với đường nét trung tâm trên khuôn mặt, chúng ta có thể tiếp tục bằng cách vẽ các chi tiết nhỏ hơn để đảm bảo rằng các đặc điểm trên khuôn mặt đối xứng với đường nét đó.

Hình dạng của lông mày là riêng lẻ và bạn cần quan sát đặc điểm của nó trên người mẫu trước.

Sống mũi giáp với các góc lông mày, vì vậy chúng ta cần khắc họa độ rộng và góc của nó.

Cách vẽ chân dung -Bước 21. Đánh dấu đường viền lông mày

Bước 22. Đánh dấu đường viền mí mắt trên

Với các góc bên trong của lông mày, bây giờ chúng ta có thể đánh dấu độ cong của sống mũi. Đường này là một mốc hữu ích, thường trùng với mức của đường viền mí mắt trên. Bởi vì mỗi khuôn mặt là khác nhau, bạn cần phải kiểm tra mức độ này trên mô hình và điều chỉnh bản vẽ nếu được yêu cầu.

 

Cách vẽ chân dung - Bước 22. Đánh dấu đường viền mí mắt trên

Bước 23. Che bóng vùng trên mí mắt trên

Khu vực bên dưới lông mày có tông màu đậm hơn so với mí mắt trên. Vì vậy, chúng tôi có thể xây dựng các giá trị âm để chặn vùng phía trên mắt.

Đi nhẹ với cách vẽ mí mắt trên. Chúng tôi sẽ quay lại để làm tối các giá trị âm này đến độ sâu cần thiết sau này. Đó là một kỹ thuật tốt để xây dựng âm sắc dần dần.

Cách vẽ chân dung - Bước 23. Che bóng vùng trên mí mắt trên

Bước 24. Đánh dấu khóe mắt

Mô tả đôi mắt với độ chính xác là một bước quan trọng trong vẽ chân dung. Nó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng cho người mới bắt đầu. Tôi thường nhận được những bức vẽ chân dung để phê bình có đôi mắt quá gần nhau hoặc không đối xứng.

Để xác định vị trí chính xác của mắt trong một bức vẽ chân dung, bạn có thể sử dụng các quy tắc sau:

  1. Khoảng cách giữa các mắt có vị trí tốt bằng độ dài của một mắt.
  2. Hai mắt phải ngang hàng, là đường ngang chia đôi chiều cao của đầu.
Cách vẽ chân dung - Bước 24. Đánh dấu khóe mắt

Bước 25. Phác họa mí mắt

Với tất cả bốn góc của mắt, chúng ta có thể “tạo” mí mắt một cách chính xác. Tôi đang sử dụng từ “xây dựng” thay vì “vẽ” bởi vì chúng tôi sử dụng các nguyên tắc vẽ mang tính xây dựng, vẽ những gì chúng tôi biết thay vì sao chép những gì chúng tôi thấy. Điều này đặc biệt quan trọng khi vẽ chân dung đôi mắt.

Có một quy tắc bạn phải biết để vẽ mí mắt một cách khéo léo – mí mắt trên và dưới không đối xứng nhau. Mí mắt trên có điểm trên cùng cách góc trong một phần ba trong khi mí mắt dưới có điểm thấp nhất của đường cong cách góc ngoài của mắt một phần ba. Tránh một sai lầm cơ bản là vẽ mí mắt đối xứng hình cá ngừ.

Quy tắc này dễ thực hiện hơn trong ảnh chân dung nhìn thẳng. Trong trường hợp của chúng tôi, mí mắt trên bị dài ra. Tuy nhiên, quy tắc vẫn được áp dụng.

Cách vẽ chân dung - Bước 25. Phác họa mí mắt

Bước 26. Vẽ Mắt

Với mí mắt được mô tả chính xác, chúng ta có thể đặt một con ngươi của mắt. Đây là một sai lầm nghiệp dư khác mà bạn phải tránh – đặt mống mắt thành một vòng tròn đầy đủ đối xứng giữa mí mắt trên và dưới. Thông thường, phần trên của mống mắt được che phủ một phần bởi mí mắt trên trong khi nó có thể là một khoảng trống nhỏ giữa mép dưới của mống mắt và mí mắt dưới.

Bạn cũng nên nhớ rằng nhãn cầu không phải là màu trắng tinh khiết và thường có các giá trị tông màu tối hơn các điểm nổi bật của trán chẳng hạn. Ngoài ra, có một bóng mờ dưới mí mắt trên.

Cách vẽ chân dung - Bước 26. Vẽ Mắt

Bước 27.  Vẽ mũi

Hình dạng của mũi có thể được đơn giản hóa như một lăng kính. Gốc mũi đã được đánh dấu ngang với mép dưới của tai và sống mũi uốn cong giữa hai mắt. Có thể kiểm tra kỹ độ rộng của mũi bằng cách so sánh với khoảng cách giữa hai mắt.

Hình dạng cá nhân của mũi phải được quan sát trên mô hình. Hình dạng có thể khác nhau ở mỗi người và việc thu hút sự xinh xắn phụ thuộc vào mức độ chính xác của bạn “xây dựng” các đường viền và đường viền mũi của người mẫu.

Đầu tiên, bạn có thể đơn giản hóa các đường viền mũi dưới dạng các đường thẳng, mô tả các góc độ và tỷ lệ của chúng. Sau đó, bạn có thể làm mịn các đường với các góc mềm mại hơn.

Mặt phẳng phía dưới của mũi đang ở trong bóng tối và đổ bóng của nó có thể bị chặn ở tông màu sáng. Chúng tôi sẽ làm việc trên các giá trị âm với độ sâu cần thiết sau.

Cách vẽ chân dung Bước 27.  Vẽ mũi

Bước 28. Vị trí miệng

Khi vẽ miệng, có một số tỷ lệ bạn có thể đặt nó một cách chính xác.

Chúng ta bắt đầu với việc đặt đường kẻ giữa hai môi. Đường này nằm ở vị trí 1/3 từ gốc mũi đến đáy cằm. Đây là một tỷ lệ lý tưởng trong cuộc sống thực, nó có sự khác biệt, vì vậy bạn có thể đo khoảng cách này và điều chỉnh nếu cần.

Nếu bạn vẽ miệng mở, hãy nhớ rằng mép dưới của môi trên thường nằm ở điểm nửa của răng cửa trên.

Tất nhiên, khi vẽ một bức chân dung ở chế độ xem 3/4, đường thẳng giữa đôi môi sẽ xuất hiện trong phối cảnh và có thể không thẳng trong bản vẽ của bạn.

Cách vẽ chân dung Bước 28. Vị trí miệng

Bước 29. Vẽ môi dưới

Khá dễ dàng để xác định vị trí của môi dưới – mép dưới của nó nằm chính xác giữa khoảng cách từ gốc mũi đến mép dưới của cằm. Tỷ lệ này cũng được lý tưởng hóa và nên được sửa đổi nếu mô hình của bạn hơi khác.

Tránh sai lầm của cơ sở là đặt miệng chính xác ở giữa mũi và cằm. Nó thực sự nằm ở nửa trên của khoảng cách này.

Cách vẽ chân dung Bước 29. Vẽ môi dưới

Bước 30. Đánh dấu môi trên

Để xác định vị trí của môi trên, bạn chỉ cần chia đôi nửa trên của khoảng cách từ mũi đến cằm. Một lần nữa, đường này được đánh dấu theo tỷ lệ cổ điển.

Cách vẽ chân dung Bước 30. Đánh dấu môi trên

Bước 31. Định hình tỷ lệ miệng

Chúng ta có ba đường thẳng song song tương ứng với viền trên và dưới của miệng và đường giữa môi.

Chúng ta có thể kết xuất một chút các khu vực bóng mờ của miệng, đó là môi trên và vị trí bên dưới môi dưới.

Ở bước này, chúng ta chỉ phân biệt các mặt phẳng của miệng mà không đi sâu vào chi tiết.

Cách vẽ chân dung Bước 31. Định hình tỷ lệ miệng

Bước 32. Vẽ một cái miệng trong quy tắc ba phần tư

Có một cách đơn giản bạn có thể sử dụng để vượt qua thử thách vẽ miệng. Vẽ ba quả bóng có kích thước bằng nhau – hai quả bóng ở dưới cùng và một ở trên chúng, tất cả đều chạm vào nhau. Những quả bóng này nên được xây dựng theo góc nhìn, vì vậy một quả bóng gần người xem hơn có thể che một phần các quả bóng khác. Quả bóng trên nằm ở giữa môi trên và hai quả bóng dưới tương ứng với môi dưới.

Cách vẽ chân dung Bước 32. Vẽ một cái miệng trong quy tắc ba phần tư

Bước 33. Vẽ đường viền miệng

Ở bước 32, chúng ta đặt ba hình tròn làm cơ sở của môi – hai quả bóng cho môi dưới và một quả bóng ở trên chúng. Giờ đây, những quả bóng này có thể giúp chúng ta xác định đường viền của miệng.

Quả cầu trên cùng trùng với phần trung tâm của môi trên. Rãnh môi trên chia quả bóng này khoảng một nửa.

Đường viền dưới cùng của môi dưới bao quanh hai quả bóng, và đường giữa hai môi cong quanh cả ba quả bóng, giống như chiếc nơ của thần tình yêu.

Cách vẽ chân dung Bước 33. Vẽ đường viền miệng

Bước 34. Xác định các đường viền của miệng

Với các đường viền chính của bướm đêm, chúng ta có thể xác định rõ hơn các đường viền của miệng. Ở bước của anh ta, những quả bóng ảo của miệng là thừa và có thể bị xóa hoàn toàn. Đây là thời gian để quan sát hình dạng miệng của người mẫu và mô tả hình dạng cá nhân của nó, cố gắng đạt được độ giống cần thiết.

Đảm bảo rằng phối cảnh tuyến tính được đặt đúng vị trí và nửa miệng càng xa người xem sẽ có nhiều cảm nhận hơn so với nửa miệng còn lại.

Cách vẽ chân dung Bước 34. Xác định các đường viền của miệng

Bước 35. Xác định độ sâu của miệng

Khi xác định đường viền và đường viền miệng, bạn có thể kiểm tra kỹ các góc thường tuân theo quy tắc này – điểm đỉnh môi trên, nối với điểm đáy môi dưới tạo thành hai đường chéo đến điểm nổi bật của cằm. Mỗi người mẫu đều có hình dạng miệng và cằm riêng, nhưng nhìn chung, môi trên nhô ra phía trước nhiều hơn môi dưới và môi dưới nhô ra nhiều hơn cằm. Phần lồi này thường tạo thành một mặt phẳng hình thang dựa vào sáu điểm của cằm và môi (được đánh dấu bằng các chấm đỏ).

Bạn có thể vẽ những đường thẳng và dấu chấm đó hoặc ghi nhớ chúng.

Cách vẽ chân dung Bước 35. Xác định độ sâu của miệng

Bước 36. Vẽ tai

Đường viền của tai đã được đánh dấu một vài bước trước đó; nó giống với ký tự “C.” Đây là thời điểm tốt để kiểm tra lại tỷ lệ chính của nó, đó là chiều cao của tai bằng với chiều cao của mũi hoặc khoảng cách giữa đường chân mày và gốc mũi.

Chiều cao của tai được chia đôi sẽ cho chúng ta một kích thước là chiều rộng của tai.

Hơn nữa, chúng ta có thể chia chiều cao của tai thành ba phần bằng nhau. Mọi phần như sau:

  • Ở trên cùng, có phản xoắn, là vành ngoài của tai.
  • 1/3 giữa trùng với concha – bát của tai.
  • Còn phần dưới do tiểu thùy đảm nhận.

Đường cong của phản xoắn được lặp lại bởi một vành khác nằm bên trong và được gọi là đường xoắn. Ở phần trên cùng của bát tai, vòng xoắn tách thành hai cánh tay giống như ký tự “Y”.

Cách vẽ chân dung Bước 36. Vẽ tai

Bước 37. Xác định mặt phẳng bên của đầu

Đường cong mà mặt phẳng của trán thay đổi thành mặt phẳng bên của đầu là một “điểm mốc” quan trọng. Thông thường, tại đường viền này, các giá trị âm sẽ thay đổi từ tông sáng sang tông tối hơn. Đường viền này có thể được đánh dấu sớm hơn trong bản vẽ và bây giờ chúng ta có thể kiểm tra lại vị trí của nó và áp dụng các sắc thái nhẹ để phân biệt các mặt phẳng của đầu.

Cách vẽ chân dung Bước 37. Xác định mặt phẳng bên của đầu

Bước 38. Vẽ bóng của thái dương

Để tách mặt phẳng của xương thái dương, chúng ta có thể tô màu giá trị âm của nó bằng cách sử dụng các nét vẽ rộng với áp lực bút chì nhẹ.

Hướng của các nét có thể đi theo đường viền của mặt phẳng đó để nhấn mạnh vị trí không gian của nó. Không cần phải hoàn thành phần này trong một lần.

Cách vẽ chân dung Bước 38. Vẽ bóng của thái dương

Bước 39. Cách vẽ tóc

Cho đến bước này, tôi đã cố ý để nguyên kiểu tóc để thể hiện các mặt phẳng và cấu tạo của đầu người mẫu. Không bắt buộc phải vẽ đầu đậm và bạn có thể chỉ ra khối lượng tóc sớm hơn nhiều trong bản vẽ.

Cách vẽ chân dung Bước 39. Cách vẽ tóc

Bước 40. Hoàn thiện đổ bóng cho hình.

Cách vẽ chân dung Bước 40. Hoàn thiện đổ bóng cho hình.

41. Hoàn thiện tác phẩm

Hướng Dẫn Vẽ Tranh Chân Dung Đơn Giản

Nếu bạn quan tâm đến việc tự vẽ tranh chân dung, dưới đây là một hướng dẫn đơn giản:

Cách Vẽ Chân Dung Bằng Bút Chì:

Bước 1: Xác định tỷ lệ và phác hoạ hình dáng chân dung trên giấy. Điều này rất quan trọng để đảm bảo bức tranh có tỷ lệ đúng.

Bước 2: Bắt đầu với việc vẽ các chi tiết quan trọng như mắt, mũi, miệng và lông mày. Sử dụng các loại bút chì khác nhau để tạo ra các tông màu
Bước 3: Khi bạn đã hoàn thành việc vẽ các chi tiết cơ bản, sử dụng giấy mịn hoặc bông tẩy để làm mịn các nét phác thảo và mảng sáng trên khuôn mặt. Dùng tẩy để chỉnh sửa những nét vẽ không đúng hoặc để làm nổi bật các điểm sáng trên khuôn mặt như lòng trắng mắt, gò má, sống mũi, và miệng.

Bước 4: Tập trung vào việc tạo chi tiết và tô điểm cuối cùng cho mắt, môi và mũi. Sử dụng giấy mịn để làm mịn các nét vẽ và tạo ra các tông màu phù hợp.

Bước 5: Sau khi hoàn thiện các chi tiết trên khuôn mặt, bạn có thể tiến hành vẽ tóc và phần áo. Đảm bảo rằng các chi tiết này phù hợp với tỷ lệ của bức tranh.

Bước 6: Cuối cùng, khi bạn đã hoàn thành bức tranh, đặt nó vào khung để bảo vệ và trình bày một cách đẹp mắt.

Để tạo ra một bức tranh chân dung đẹp, bạn cần kiên nhẫn và sự tỷ mỷ. Đặc biệt, tập trung vào việc tái hiện chi tiết mắt có thể làm nổi bật tâm hồn của người mẫu trong bức tranh.

Dịch Vụ Vẽ Tranh Chân Dung Theo Yêu Cầu Tại Hà Nội

Chúng tôi cung cấp dịch vụ vẽ tranh chân dung theo yêu cầu tại Hà Nội. Bạn có thể yêu cầu vẽ tranh chân dung bằng chì, bút bi, hoặc sơn dầu theo ảnh hoặc theo mẫu có sẵn. Chúng tôi cam kết tạo ra những tác phẩm đẹp và độc đáo để lưu giữ kỷ niệm hoặc tặng người thân yêu của bạn.

Nếu bạn quan tâm hoặc muốn biết thêm chi tiết về dịch vụ của chúng tôi, xin vui lòng liên hệ qua số điện thoại hoặc Zalo để được tư vấn cụ thể.

Vẽ tranh chân dung là một nghệ thuật tuyệt vời để thể hiện vẻ đẹp và tâm hồn của con người. Bằng cách sử dụng các loại màu khác nhau như bút chì, bút bi, hoặc sơn dầu, bạn có thể tạo ra những tác phẩm độc đáo và ý nghĩa. Dịch vụ vẽ tranh chân dung theo yêu cầu cung cấp cơ hội cho bạn có được những bức tranh tuyệt vời để tặng người thân và lưu giữ kỷ niệm quý báu.

Hướng Dẫn Cách Vẽ Tranh Chân Dung Đơn Giản Cho Người Mới Bắt Đầu

Vẽ một bức tranh chân dung đẹp là một quá trình phức tạp, đòi hỏi kĩ thuật, năng khiếu và sự tưởng tượng. Tuy nhiên, để vẽ một bức tranh chân dung đơn giản cho các bé thì không hề quá phức tạp.

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ phù hợp cho việc vẽ tranh. Đối với các bé, vẽ tranh bằng màu nước sẽ đơn giản và tiện lợi hơn so với vẽ tranh sơn dầu.

Bước 2: Căng tờ giấy vẽ lên một bề mặt phẳng và cứng để dễ dàng vẽ tranh.

Bước 3: Sử dụng bút chì để phác thảo những đường nét chính của chân dung mẫu, bao gồm cơ thể, cổ, đầu, mắt, mũi, và miệng.

Bước 4: Dùng bút chì để điều chỉnh các đường nét, làm cho bức tranh rõ nét và mềm mại hơn.

Bước 5: Thêm các chi tiết như tóc, áo, và nền để hoàn thiện bức tranh.

Bước 6: Tô màu cho bức tranh, chú ý đến sự đậm nhạt, xa gần của màu sắc để tạo nên một hình ảnh tự nhiên và hấp dẫn hơn.

Lưu ý: Trong việc vẽ tranh chân dung, sự thu hút của bức tranh thường đến từ vị trí của đôi mắt. Đôi mắt đẹp sẽ làm nổi bật toàn bộ bức tranh chân dung.

tranh-chan-dung-13

 

Vẽ Chân Dung Bác Hồ Đơn Giản, Đẹp Đầy Ý Nghĩa

Bác Hồ là một vị lãnh tụ tài năng và người hy sinh cả cuộc đời để giúp người dân Việt Nam thoát khỏi ách đô hộ. Hình ảnh Bác Hồ luôn gắn liền với mọi con người Việt Nam và được yêu mến rộng rãi.

Cuộc sống của Bác Hồ được thể hiện qua vẻ đơn giản, với gương mặt hiền hậu. Việc vẽ chân dung Bác Hồ là một cách để biểu thị lòng biết ơn và tôn kính vị cha già của dân tộc, người đã hy sinh cả cuộc đời cho công cuộc thống nhất đất nước.

tranh-chan-dung-15

 

tranh-chan-dung-16

 

Vẽ chân dung cô gái bằng bút chì đơn giản.

Vẽ Chân Dung Cô Gái Bằng Bút Chì Đơn Giản

Vẽ chân dung cô gái là một đề tài được nhiều người yêu thích. Những bức tranh chân dung của các cô gái thường để lại ấn tượng mạnh mẽ và sâu sắc.

Những bức tranh chân dung cô gái có thể là món quà ý nghĩa dành tặng cho mẹ, bạn gái, hoặc những người bạn yêu thích.

tranh-chan-dung-14

 

Vẽ chân dung anime, cách vẽ nhân vật và hình mẫu.

Vẽ Chân Dung Anime, Cách Vẽ Nhân Vật Và Hình Mẫu

Anime là một thể loại hoạt hình Nhật Bản yêu thích của cả trẻ em và người lớn. Anime thường có các nhân vật đáng yêu và độc đáo.

tranh-chan-dung-17

Nếu bạn muốn vẽ chân dung nhân vật anime mà bạn yêu thích, dưới đây là một số bước cơ bản để bạn thử theo:

Tạo hình phần mặt: Bắt đầu với việc vẽ một hình bầu dục để đại diện cho phần mặt. Chia mặt thành 4 phần như hình vẽ dưới đây.
Vẽ đôi mắt: Dưới đường gạch ngang, vẽ vị trí của đôi mắt. Đôi mắt trong anime thường to hơn bình thường và chiếm một phần lớn chiều cao của khuôn mặt. Hãy thêm chi tiết cho đôi mắt như con ngươi và mí mắt.
Vẽ lông mày: Vẽ lông mày phía trên đường ngang ngay cạnh đôi mắt.
Vẽ mũi và miệng: Vẽ mũi nằm giữa đường kẻ ngang và cằm, sau đó vẽ miệng ngay giữa mũi và cằm.
Vẽ tai: Vẽ đôi tai nếu nhân vật có tóc ngắn. Tai thường nằm ở phía hai bên khuôn mặt và nằm ở phần trên của mắt.
Thêm tóc: Thêm đối tượng tóc vào đầu để hoàn thiện hình dáng tổng thể của nhân vật.
Làm rõ nét: Xóa các đường vẽ không cần thiết và sử dụng bút chì để làm nét các đường vẽ.
Tô màu: Bạn có thể tô màu theo sở thích hoặc để dạng đen trắng nghệ thuật.

tranh-chan-dung-18

 

tranh-chan-dung-20

 

tranh-chan-dung-21

 

Những bức tranh chân dung sơn dầu đẹp, tranh chân dung nghệ thuật.

Vẽ Chân Dung Sơn Dầu Đẹp Và Nghệ Thuật

Tranh sơn dầu là một dạng nghệ thuật vẽ tranh có từ lâu đời và luôn giữ vị trí quan trọng trong nghệ thuật hội họa. Vẽ chân dung bằng sơn dầu thường đòi hỏi sự độc đáo, sáng tạo và sử dụng các gam màu để thể hiện vẻ đẹp và tính cách của người trong tranh.

Điểm đặc biệt của tranh sơn dầu là tính bền bỉ và khả năng duy trì màu sắc và nét vẽ qua nhiều thế hệ. Điều này làm cho những bức tranh chân dung sơn dầu trở thành tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao và được nhiều người yêu thích và tôn trọng.

Những tác phẩm tranh chân dung sơn dầu thường được xem là nghệ thuật độc đáo vì họa sĩ thường không tuân theo lối vẽ thông thường, mà họ thể hiện sự sáng tạo và tạo ra những tác phẩm mang nhiều ý nghĩa mới lạ.

Hầu hết các tác phẩm tranh chân dung sơn dầu đều có giá trị nghệ thuật cao và luôn là lựa chọn phổ biến của nhiều người yêu nghệ thuật.
tranh-chan-dung-22

tranh-chan-dung-25

Ngoài ra, dòng tranh sơn dầu vẽ chân dung còn được xem là một kiểu tranh nghệ thuật bởi thường một số họa sĩ sẽ không đi theo lối thông thường mà lựa chọn cho mình một cách vẽ hoàn toàn mới lạ, tạo cho người xem tranh cảm thấy mơ hồ, khiến cho bức tranh mang đến nhiều ý nghĩa mới lạ.

Hầu như các tác phẩm tranh chân dung từ sơn dầu đều mang giá trị cao về nghệ thuật và được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn.

tranh-chan-dung-26tranh-chan-dung-24tranh-chan-dung-23

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *